Nguyên nhân dột mái tôn và cách sửa chữa

  22/12/2016

  TPP GLASS

ƯU ĐIỂM CỦA MÁI TÔN

dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong-ha-noi

Tấm lợp kim loại không những có tính thẩm mỹ cao và còn mang lại cho ngôi nhà của bạn nhiều lợi ích hơn so với các tấm lợp bằng vật liệu khác.

 

Độ bền

Độ bền của một kim loại phụ thuộc vào thành phần và đặc điểm cấu trúc vi mô của nó. Các kim loại sử dụng để làm mái nhà thường làm làm bằng thép, thép không gỉ, nhôm, đồng và hợp kim của các kim loại khác nhau. Do đó, tấm lợp kim loại có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đẹp và nhẹ

Bạn có thể có rất nhiều sự lựa chọn về kiểu dáng, mẫu mã, thiết kế và màu sắc. Tấm lợp kim loại có thể làm cho ngôi nhà của bạn có một vẻ đẹp riêng vì nó có thể thay đổi đáng kể diện mạo bên ngoài của một ngôi nhà. Trọng lượng nhẹ của tấm lợp kim loại là một lợi thế lớn. Tấm lợp kim loại nhẹ hơn nhiều so với các vật liệu lợp khác. Do đó, nó có thể dễ dàng vận chuyển và phù hợp trong các công trình xây dựng vì có tỷ trọng nhỏ.

Tuổi thọ dài

Tấm lợp kim loại cho mái nhà có thể kéo từ 20 đến 40 năm.

Dễ dàng lắp đặt

Việc lắp đặt tấm lợp kim loại nhanh chóng và dễ dàng hơn các vật liệu lợp khác đặt biệt là trong các thiết kế đặc biệt như có đường cong lớn hay dạng sóng. Chúng có thể được lắp đặt trên khung mở, bề mặt rắn hay trên một tòa nhà đã thi công xong.

Khả năng chống nóng

Vật liệu lợp thông thường hấp thụ năng lượng từ mặt trời. Tấm lợp kim loại phản xạ hầu hết các tia nắng mặt trời bao gồm cả các tia UV từ mặt trời. Hiện nay có nhiều loại tôn chống nóng, giúp cho ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ.

Tính kinh tế dài hạn

Tuổi thọ của nó kéo dài hơn các vật liệu khác. Thêm vào đó, chi phí bảo trì gần như không đáng kể.

Tuy nhiên, thành phần của mái nhà được thiết kế có tính đến các yếu tố môi trường và tải trọng. Tấm lợp kim loại có thể bị lõm khi chịu lực tác động mạnh và có thể gây ra sự ồn ào. Tuy nhiên, nếu sử dụng vật liệu đệm đầy đủ bạn có thể hạn chế được những điều đó. Mặc dù có độ bền cao, nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể xuất hiện các vết lõm, bạn có thể thay thế và sửa chữa rất dễ dàng. Hãy bịt các lỗ nhỏ hoặc vết nứt bằng tấm lợp xi măng.

Tấm lợp kim loại được đánh giá cao về khả năng chịu lửa, có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chi phí bảo dưỡng thấp và thân thiện với môi trường. Thêm vào đó, Tấm lợp kim loại có thể tạo nên vẻ đẹp riêng cho ngôi nhà của bạn.

KHI NÀO BẠN CẦN THAY THẾ MÁI TÔN

dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong-ha-noi

Bạn có một mái nhà tôn lợp bằng và bạn muốn biết thời điểm nào sẽ phải thay thế nó. Không giống như mái dốc nơi, các dấu hiệu để nhận ra mái bằng bị hư hỏng là rất ít. Với mái bằng, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc mái nhà bị rò rỉ. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể bảo trì mái lợp.

Bảo trì mái nhà

Nếu ngôi nhà được làm mái bằng, bạn cần phải duy trì nó ở một trạng thái tốt nhất và không cần phải thay thế thường xuyên. Một là loại bỏ hết nước đọng trong khoảng thời gian 48 giờ sau khi nó xuất hiện. Nước đọng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ mái nhà. Đối với những mái nhà lớn, bạn nên sử dụng quạt thông gió hoặc một máy bơm dùng để loại bỏ nước còn đọng lại trên mái nhà. Tòn bộ mái nhà cần phải được kiểm tra thường xuyên đặc biệt là sau một cơn bão lớn.

Thời điểm cần thay thế mái lợp

Tùy thuộc vào từng loại tấm lợp khác nhau, bạn cần lưu ý đến một số thời điểm cần thay thế mái nhà.

- Khi mái nhà bị thủng hoặc rò rỉ, bạn cần phải thay thế nó.

- Khi mái nhà được lắp đặt cùng với các tấm panel và nó bị hư hỏng, không thể sửa chữa thì bạn nên thay thế mái nhà của mình.

- Kiểm tra lớp cách li hơi nước để đảm bảo rằng nó vẫn còn nguyên vẹn và không bị rách. Nếu nó bị rách và nước bị rò rỉ vào nhà của bạn thông qua trần nhà thì đó chính là thời điểm bạn cần thay thế mái nhà.

Chăm sóc cho mái nhà mới

Khi bạn thay thế mái nhà chắc chắn rằng bạn cần phủ lên đó một lớp phủ polyvinyl để bảo vệ nó khỏi trời mưa và thời tiết ẩm ướt. Hãy đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống thoát nước có thể dễ dàng tháo nước và cho phép nước chảy tự do. Khi làm sạch mái nhà, cần loại bỏ bất kỳ mảnh vỡ nào có thể làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Ngoài ra sử dụng một lớp phủ màu trắng hoặc màu sáng sẽ làm mát các ngôi nhà của bạn.

 

dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong-ha-noi

1. NGUYÊN NHÂN DỘT MÁI TÔN.

Qua theo dõi và nghiên cứu hiện tượng dột mái tôn tại một số công trình chung tôi phát hiện ra một số nguyên nhân gây lên hiện tượng này như sau :

- Dột từ những mũ đinh.

- Do joint cao su tại bộ phận mũ đinh bị lão hóa,muc.

- Do lực hút của gió mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở goăng.

- Dột từ những vị trí nối tôn , nhất là phía cuối mái ( mối nối dọc-song song với xà gồ ,mối nối ngang -vuông góc với xà gồ ) do độ dốc mái nhỏ (60 m) , lưu lượng nước lớn phía cuối của mái , nước thoát không kịp gây tràn vào cáo vị trí nối phía cuối mái.

- Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ, kém chất lượng.

- Tại các vị trí mũ đinh và chỗ trũng bị đọng nước trên mái tôn, tôn bị sét, rỉ, mục.

Đã có một số nhà thầu tham gia xử lý dột mái tôn nhưng hầu hết không đem lại hiệu quả cao, thường xuyên bị dột lại, mà nguyên nhân chính là sử dụng vật liệu có độ bền kém khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và phương pháp chưa lường hết các yếu tố gây nên hiện tượng dột (gió, trũng, độ dốc mái ít ...). Là một doanh nghiệp chuyên sửa chữa các công trình xây dựng, sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi đã thành công với phương pháp chống dột mái tôn bằng keo hai thành phần.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ CHỐNG THẤM DỘT CHO MÁI TÔN VÀO MÙA MƯA​

Vào mùa mưa bão, những mái nhà trần hoặc mái tôn sẽ rất dễ bị dột nước, do mưa bão kéo dài. Điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của bạn và những người trong gia đình. Làm thế nào để chống thấm dột cho mái tôn vào mùa mưa lũ? Dưới đây công ty Boma Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách chống thấm dột cho mái tôn.

Để khắc phục tình trạng này, trước hết bạn phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến mái tôn nhà bạn bị dột nước. Nguyên nhân chủ yếu khiến mái tôn bị dột đó là do quá trình sử dụng lâu ngày mái tôn bị nứt, hở hoặc bị đọng nước lâu ngày cũng sẽ dẫn đến tình trạng thấm dột.

Ngăn ngừa thấm dột ngay từ khi bắt đầu xây nhà bằng cách:

– Chú ý ngay từ phần thiết kế nhà.

– Lựa chọn vật liệu chống thấm tốt.

– Đảm bảo kỹ thuật thi công.

– Trong quá trình sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng công trình.

Để chống thấm dột cho mái tôn bạn làm như sau:

-Trước khi lắp mái tôn bạn sử dụng sơn chống thấm cho mái tôn.

– Dùng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn...

– Dùng tắc-kê cố định những tấm nhôm mỏng để che nước cho vết nứt...

– Nếu mái bị dột do lỗ đinh xé toạc thì phải kiểm tra độ võng của xà gồ để cố định lại, sau đó trám bít bằng vữa xi măng.

– Trường hợp lỗ hở quá lớn thì phải thay mới các tấm tôn, ngói bị hỏng.

BẢO TRÌ VÀ SỬA CHỮA MÁI TÔN

dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong-ha-noi

Việc lắp đặt đúng cách và bảo trì sau khi lắp đặt sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của mái lợp. Giống như tất cả các loại hệ thống mái nhà khác, việc bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ mái lợp kim loại là rất cần thiết. Nếu không được bảo dưỡng thích hợp, hệ thống mái nhà sẽ bắt đầu xuống cấp. Một số đặc điểm chính của hệ thống mái nhà bằng kim loại phải được xác định trước khi thực hiện một kế hoạch bảo trì hiệu quả.

Kiến trúc và cấu trúc

Hệ thống mái kim loại được nhóm lại thành hai loại hệ thống chính.

Thứ nhất là mái nhà kim loại kiến ​​trúc. Hệ thống mái kim loại kiến ​​trúc là mái nhà bằng kim loại được sử dụng để cung cấp lớp chống thấm cho hệ thống mái của công trình xây dựng. Ngoài việc cung cấp các lớp chống thấm nước bảo vệ, chúng cũng tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Thứ hai là mái nhà kim loại cấu trúc. Hệ thống mái kim loại cấu trúc là mái nhà bằng kim loại, nó đóng cả vai trò là tấm mái và lớp chống thấm cho tòa nhà. Ví dụ của loại mái nhà có thể được tìm thấy trong một nhà kho mà mặt dưới của mái nhà có thể được nhìn thấy từ bên trong của công trình xây dựng. Một số tòa nhà thương mại cũng sử dụng một hệ thống mái kim loại cấu trúc như là một phần vỏ bọc của tòa nhà.

Điều quan trọng là phải xem xét đặc tính này trước khi bạn muốn bảo trì cho hệ thống mái nhà. Có nhiều lý do nhưng một lý do quan trọng để xem xét đặc tính này có liên quan đến vấn đề an toàn. Nếu hệ thống mái kim loại cấu trúc cho thấy dấu hiệu của sự hư hỏng này có thể là một mối nguy hiểm về an toàn cho những người cố gắng tiếp cận vào mái nhà.

Loại vật liệu kim loại

Việc xem xét loại vật liệu kim loại nào đã được sử dụng để xây dựng hệ thống mái nhà của bạn cũng rất quan trọng. Có rất nhiều loại vật liệu kim loại khác nhau được sử dụng để sản xuất hệ thống mái như thép, nhôm, đồng và thiếc. Ngoài ra, còn nhiều loại kim loại đặc trưng khác bao gồm cả kẽm và chì mạ đồng.

Xác định vật liệu kim loại làm tấm lợp nhằm xác định đúng phương pháp sửa chữa và bảo trì cho mái nhà. Ví dụ, nếu bạn có một hệ thống mái kim loại bằng đồng, phương pháp sửa chữa thích hợp là hàn để sửa chữa hệ thống mái.

Hệ thống mái lợp kim loại làm bằng thép khá phổ biến. Thép dễ bị gỉ và oxy hóa. Do vậy, chúng cần được khảo sát thường xuyên để có thể phát hiện gỉ sét và môi trường tạo thành gỉ sét. Quá trình oxy hóa và gỉ thép phải được xử lý với một chất ức chế gỉ trước khi chúng được phủ trên bề mặt để ngăn chặn sự lây lan của gỉ sét.
Thiết kế hệ thống

Đặc điểm cuối cùng mà cần được xem xét là thiết kế hệ thống. Có nhiều hình dạng của hệ thống mái kim loại. Mỗi hình dạng mái có phương pháp sửa chữa và bảo trì khác nhau. Hệ thống mái có thể được lắp đặt bằng cách nối các tấm kim loại phẳng, ván lợp kim loại hay các tấm lợp xếp đan xen với nhau.
Nếu hư hỏng xảy ra đối với một hệ thống mái kim loại, hình dạng của hệ thống mái sẽ tác động đến cách thức sửa chữa hệ thống đó.

Tóm lại

Nếu bạn bỏ qua các chi tiết của hệ thống mái kim loại, việc bảo trì hoặc sửa chữa các hệ thống mái nhà có thể gây ra nhiều bất lợi cho hệ thống mái và nổ lực của bạn. Do vậy cần phải xem xét những đặc điểm này trước khi lập kế hoạch bảo trì và sửa chữa nhằm kéo dài tuổi thọ cho mái lợp kim loại.

Tìm hiểu thêm về đội thi công dựng nhà xưởng mái tôn TPPMETAL tại: http://tppglass.vn/dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong-tai-ha-noi

Các công ty tư vấn kiến trúc, các công ty xây dựng, các chủ đầu tư, các đối tác có nhu cầu liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp hóa DHT Việt Nam

Địa chỉ: Xưởng K2-07, Ngõ 300 Nguyễn Xiển - Tân Triều - Thanh Trì - Hà Nội

Hotline: 0985 821 357

Email: nhomkinhtpp@gmail.com

Sale

Không sẵn có

Hết hàng