Thi công lắp đặt mái tôn: những điều cần biết

  22/12/2016

  TPP GLASS

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

Mái tôn (tấm lợp) đã trở thành vật liệu lợp phổ biến. Vì ngoài độ bền, đẹp, nó còn giúp giảm chi phí năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Đây là loại vật liệu lợp với nhiều màu sắc, kết cấu, và mẫu mã sẵn có, đáp ứng được sở thích và thẩm mỹ của nhiều người. Sau đây là trình tự để lắp đặt mái lợp.

Chuẩn bị

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong


Đo lường

Trước khi bạn có thể bắt đầu lắp đặt tấm lợp cho mái nhà, bạn sẽ cần tiến hành đo đạc chính xác để đặt mua vật liệu.

Xác định độ dốc của mái nhà của bạn. Độ dốc được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và điểm thấp nhất của mái nhà.

Sử dụng các yếu tố độ dốc để xác định diện tích mái nhà. Đo diện tích (chiều dài x chiều rộng) ngôi nhà của bạn trên mặt đất, sau đó nhân này bởi độ dốc (theo mẫu số thập phân). Công thức có độ dốc là: chiều dài x chiều rộng x độ dốc. Số liệu này sẽ cho bạn biết diện tích cần được bao phủ.

Ví dụ, nếu mái nhà của bạn kích thước 10 feet x 10 feet và độ dốc của mái nhà là 12/12 (45 độ, chuyển sang dạng thập phần là 1,414), bạn sẽ nhân 10 x 10 x 1,414, để có được 141 feet vuông lợp.

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong


Mua vật liệu.

 

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

Ngày nay, việc sử dụng mái tôn trở nên khá phổ biến và đã mang tới hiệu quả không hề nhỏ cho công trình xây dựng. Tuy nhiên để đáp ứng được đúng yêu cầu thẩm mỹ và chất lượng thì người sử dụng phải có kinh nghiệm mua và bảo quản tôn hiệu quả.

1) Bảo quản:

Vận chuyển: Phải chèn tôn không cho lăn trượt xê dịch, va đập khi vận chuyển. Không chèn lót tôn bằng đá hoặc sắt. Tôn cuộn phải che đậy cẩn thận để không bị ướt do nước. Cần phải tránh những va đập mạnh cuộn tôn làm ảnh hưởng đến chất lượng, hình dáng và bề mặt sản phẩm.

Gia công: Phải làm vệ sinh các trục cán trước khi cho dải tôn chạy qua máy cán, thường xuyên chú ý những mạt sắt bám vào trục gây trầy xước bề mặt.

Bảo quản: Tôn lạnh cần phải được bảo quản trong các môi trường khô ráo, tránh ẩm, tôn cần phải để cao trên mặt đất trách tiếp xúc trực tiếp với nền. Phải có gỗ chèn tránh sự lăn trượt.

Đối với tôn đã cán sóng: Không kéo lê tấm tôn trên mặt nền vì gây nên trầy xước. Phải có kiện gỗ kê các mặt nền. Không đặt tôn ở những nơi ẩm thấp. Phải có mái che để nước mưa không ngấm vào kiện hàng. Sau khi hoàn tất việc lợp mái phải quét dọn sạch sẽ các vật dụng còn sót lại trên mái tôn.

2) Chỉ dẫn để mua đúng sản phẩm:

a. Mua đúng sản phẩm:

Cách 1: Quan sát thông tin và các chỉ số kỹ thuật in trên mặt sản phẩm.

Cách 2: Sử dụng thước panme để đo độ dày.

Cách 3: Sử dụng phương pháp cân tấm tôn để kiểm tra độ dày.

b. Mua đúng chất lượng:

  • Bề mặt tôn phải mịn, đều.
  • Mép tôn phẳng không có gợn sóng cạnh.
  • Mặt sơn không bong tróc, rộp xước.
  • Không gây ra tiếng động lớn do kim loại biến dạng mạnh trong quá trình cán tạo sóng.
  • Màu sơn phải đồng nhất.

Chuẩn bị một vị trí làm việc

Để thực hiện lắp đặt của bạn một cách dễ dàng, điều quan trọng là phải có một khu vực làm việc thuận tiện. Bạn sẽ cần một thùng lớn chứa phế liệu (tấm lợp cũ hay các mảnh vụn), một nơi đặt các dụng cụ, giàn giáo hoặc thang cần thiết cho việc lắp đặt của bạn.

Lưu trữ các vật dụng trong một khu vực thuận tiện nhất và được che chắn mưa nắng.

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

Tháo bỏ mái nhà cũ

Hãy bắt đầu từ điểm cao nhất, điểm xa nhất và tháo tất cả các tấm lợp cũ, các tấm ốp nóc, lỗ thông hơi, và các tấm bảo vệ. Bạn nên thay thế tất cả những thứ này bằng các tấm lợp kim loại mới.

Đặt lại vị trí máng nước nếu bạn muốn.

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

 

Sửa chữa các hư hỏng

Với các vật liệu cũ được loại bỏ, xương trần của khung mái nhà hoặc ván ép sẽ lộ ra. Nếu có bất kỳ hư hỏng nào về khung mái, lớp cách nhiệt, hệ thống thông gió, hãy sửa chữa lại ngay.

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

 

Lắp đặt

Bước 1: Lắp đặt các viền bao quanh

Diềm mái và mái hắt là các dải kim loại được sử dụng để bao quanh toàn bộ chu vi của mái nhà. Hãy sử dụng đinh đóng mái 1 ¼ inch để cố định chúng vào mái nhà. Nên đặt chúng chồng lên các cạnh của máng nước (nếu có).

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

 

Bước 2: Lắp đặt các tấm lợp

Hãy bắt đầu lắp đặt từ đỉnh cao nhất rồi đến mép mái. Giữ tấm lợp đầu tiên và đặt nó trên mái nhà để nó nhô mép ít nhất ¾ inch.

Sử dụng đinh vít đầu có vòng đệm cao su tổng hợp để cố định chúng. Khoảng cách giữa các đinh vít khoảng 12 inch.

Tiếp tục lắp đặt các tấm lợp khác, hãy chắc chắn rằng các cạnh gối lên nhau ít nhất 1 inch, hoặc theo yêu cầu thiết kế với các tấm lợp liền kề. Tiếp tục như vậy cho đến khi toàn bộ mái nhà được bao phủ. Nếu bạn cảm thấy cần sử dụng vật liệu bịt kín, đặt một hạt 100% silicone hoặc keo silicone trước khi đặt tấm xuống và chắc chắn rằng hạt gần các cạnh của tấm dưới cùng. Điều này sẽ làm cho silicone để siết chặt về phía các cạnh, làm cho các tấm lợp được gắn chặt hơn.

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

 

Bước 3: Lắp các tấm che khe nối

Đây là vật liệu tương tự như mái hắt, ngoại trừ việc nó được đặt lên các khe trên mái nhà. Bạn nên sử dụng máng khe mái.

Tấm che khe nối có thể uốn cong thành hình chữ V để phù hợp với phần nóc nhà.

Tùy thuộc vào độ rộng máng khe nối bạn để sử dụng một hoặc hai hàng ốc vít.

thi-cong-dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong

Bước 4: Hoàn tất lắp đặt

Đảm bảo rằng bạn tấm lợp kim loại đã phủ toàn bộ bộ mái nhà, tất cả các cạnh được làm phẳng và hoàn thiện, các đinh vít đã được gắn chặt. Dọn dẹp tất cả những mảnh lợp và đinh vít còn lại.

Tìm hiểu thêm về đội thi công dựng nhà xưởng mái tôn TPPMETAL tại: http://tppglass.vn/dung-khung-thep-mai-ton-nha-xuong-tai-ha-noi

Các công ty tư vấn kiến trúc, các công ty xây dựng, các chủ đầu tư, các đối tác có nhu cầu liên hệ:

Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp hóa DHT Việt Nam

Địa chỉ: Xưởng K2-07, Ngõ 300 Nguyễn Xiển - Tân Triều - Thanh Trì - Hà Nội

Hotline: 0985 821 357

Email: nhomkinhtpp@gmail.com

Sale

Không sẵn có

Hết hàng